Nghị Quyết 03/2026/NQ-HDTP: bước ngoặt trong giải quyết tranh chấp đặt cọc — Không phải cứ vi phạm là mất cọc, phạt cọc

Trong các giao dịch mua bán nhà đất, chuyển nhượng tài sản và những giao dịch dân sự khác, đặt cọc thường được xem là một biện pháp đơn giản để bảo đảm các bên sẽ ký kết hoặc thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, khi giao dịch đổ vỡ, câu hỏi “ai mất cọc, ai phải trả cọc gấp đôi?” lại thường trở thành tâm điểm tranh chấp.

Thực tế, việc giải quyết tranh chấp đặt cọc không chỉ phụ thuộc vào số tiền đã giao hay điều khoản phạt cọc ghi trong hợp đồng. Những vấn đề như mục đích đặt cọc, lỗi của mỗi bên, nguyên nhân khiến giao dịch không thể thực hiện, thời điểm phát sinh vi phạm và thỏa thuận về các chế tài đều có thể quyết định kết quả vụ việc.

  1. Không có thỏa thuận phạt cọc vẫn có thể phát sinh nghĩa vụ phạt cọc

Một quan niệm thường gặp là hợp đồng đặt cọc phải ghi rõ “mất cọc” hoặc “đền cọc gấp đôi” thì mới có căn cứ xử lý theo chế tài phạt cọc. Khoản 1 Điều 6 của Nghị Quyết 03 đặt ra cách xử lý trong trường hợp các bên không thỏa thuận về việc phạt cọc:

  • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, bên này phải hoàn trả tài sản đặt cọc và trả thêm một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.
  • Nếu bên đặt cọc từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.

Điều đó cho thấy việc không ghi riêng điều khoản phạt cọc không đồng nghĩa với việc các bên đương nhiên không chịu hậu quả pháp lý của việc từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Tuy nhiên, khi áp dụng vào vụ việc cụ thể, cần xác định đúng bản chất thỏa thuận, hành vi của các bên và quy định pháp luật tương ứng, thay vì chỉ căn cứ vào việc hợp đồng có hay không có cụm từ “phạt cọc”.

  1. Phạt cọc vượt giá trị hợp đồng: Không phải cứ thỏa thuận là chắc chắn được chấp nhận

Khoản 2 Điều 6 Nghị quyết quy định, nếu mức phạt cọc vượt quá giá trị hợp đồng được bảo đảm, Tòa án xem xét, quyết định mức phạt cọc không vượt quá giá trị hợp đồng tại thời điểm xét xử sơ thẩm.

Ví dụ, hợp đồng mua bán tài sản trị giá 5 tỷ đồng nhưng các bên thỏa thuận phạt cọc 8 tỷ đồng. Khi tranh chấp xảy ra, mức phạt cọc không đương nhiên được chấp nhận toàn bộ chỉ vì các bên đã tự nguyện thỏa thuận.

Tại sao lấy thời điểm xét xử sơ thẩm? Bởi giá trị tài sản có thể biến động theo thời gian. Tòa án cần xác định giá trị hợp đồng tại thời điểm xét xử để có căn cứ xem xét giới hạn phạt cọc, thay vì chỉ dựa vào giá trị tại thời điểm giao kết.

Vì vậy, thỏa thuận phạt cọc cần hợp lý và phù hợp với giới hạn pháp luật; mức phạt càng cao không đồng nghĩa với việc quyền lợi càng được bảo đảm.

  1. Giao dịch không thực hiện được chưa đủ để kết luận một bên phải chịu phạt cọc

Theo điểm a khoản 3 Điều 6, việc xử lý phạt cọc phải xem xét lỗi của các bên. Nếu một bên có lỗi làm hợp đồng không được giao kết, không được thực hiện hoặc bị vô hiệu thì phải chịu phạt cọc; nếu cả hai bên cùng có lỗi hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì không phạt cọc.

Ví dụ, bên nhận đặt cọc đã nộp hồ sơ đúng quy định nhưng cơ quan nhà nước chưa cấp giấy chứng nhận đúng hạn do nguyên nhân khách quan. Trường hợp này không thể chỉ căn cứ vào việc quá hạn để buộc bên nhận đặt cọc chịu phạt.

Vì vậy, cần xác định rõ nguyên nhân khiến giao dịch không thực hiện được và lỗi của từng bên. Hồ sơ nộp cơ quan nhà nước, phiếu tiếp nhận, văn bản phản hồi và tài liệu trao đổi giữa các bên có thể là chứng cứ quan trọng để làm rõ trách nhiệm.

  1. Phải phân biệt đặt cọc để ký hợp đồng với đặt cọc để bảo đảm thực hiện hợp đồng

Điểm b khoản 3 Điều 6 xác định một ranh giới quan trọng: nếu đặt cọc chỉ nhằm bảo đảm giao kết hợp đồng, thì sau khi hợp đồng đã được giao kết, nếu phát sinh vi phạm trong quá trình thực hiện hợp đồng hoặc mới phát hiện hợp đồng vô hiệu từng phần hay toàn bộ, sẽ không phạt cọc theo cơ chế được nêu tại điểm này.

Khi đó, tranh chấp về vi phạm hợp đồng hoặc việc giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu được xử lý theo quy định pháp luật tương ứng.

Hãy hình dung hai tình huống:

  • Tình huống thứ nhất: Bên mua đặt cọc để bên bán đồng ý ký hợp đồng chuyển nhượng. Đến thời điểm ký, một bên từ chối ký và phát sinh tranh chấp về việc mất cọc hoặc phạt cọc.
  • Tình huống thứ hai: Hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, một bên không thanh toán hoặc không bàn giao tài sản theo cam kết.

Hai tình huống này không nên bị đánh đồng. Trong tình huống thứ nhất, trọng tâm có thể là trách nhiệm liên quan đến việc giao kết hợp đồng và thỏa thuận đặt cọc. Trong tình huống thứ hai, cần xem xét nghĩa vụ theo hợp đồng đã được giao kết và chế tài áp dụng đối với vi phạm đó.

Do vậy, khi soạn hợp đồng đặt cọc, việc xác định rõ đặt cọc để bảo đảm giao kết, thực hiện hay đồng thời bảo đảm cả hai có ý nghĩa thiết thực đối với việc xác định quyền và nghĩa vụ khi tranh chấp phát sinh.

  1. Tiền đặt cọc có thể phát sinh lãi, nhưng tiền phạt cọc không mặc nhiên phát sinh lãi

Khoản 4 Điều 6 phân biệt nghĩa vụ trả lãi đối với khoản tiền đặt cọc với khoản tiền phạt cọc.

Theo nội dung được trích dẫn, Tòa án xem xét, chấp nhận yêu cầu tính lãi đối với khoản tiền đặt cọc theo Điều 357 Bộ luật Dân sự. Nghĩa vụ trả lãi đối với khoản tiền đặt cọc được tính từ ngày liền kề sau ngày phát sinh nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc.

Trong khi đó, yêu cầu tính lãi đối với khoản tiền phạt cọc không được chấp nhận, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Sự phân biệt này có ý nghĩa trực tiếp khi xác định tổng số tiền yêu cầu trong vụ án. Bên có quyền không nên gộp tiền gốc đặt cọc, tiền phạt cọc và tiền lãi thành một khoản duy nhất mà không xác định căn cứ pháp lý của từng khoản.

Muốn bảo vệ yêu cầu thanh toán, cần làm rõ: khoản tiền nào là tiền đặt cọc phải hoàn trả, khoản tiền nào là phạt cọc, thời điểm nào phát sinh nghĩa vụ hoàn trả và thỏa thuận nào điều chỉnh việc tính lãi.

  1. Có thể vừa yêu cầu phạt cọc, vừa yêu cầu bồi thường thiệt hại

Khoản 5 Điều 6 nêu rằng, nếu các bên không có thỏa thuận khác, một bên có thể đồng thời yêu cầu phạt cọc và bồi thường thiệt hại theo Điều 419 Bộ luật Dân sự; Tòa án xem xét, chấp nhận cả hai yêu cầu.

Đây là nội dung có ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng yêu cầu khởi kiện. Trong một số vụ việc, thiệt hại thực tế mà bên bị vi phạm phải gánh chịu có thể không chỉ nằm ở khoản tiền đặt cọc.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa cứ yêu cầu bồi thường là sẽ được chấp nhận. Bên yêu cầu vẫn cần xác định rõ từng khoản thiệt hại, cung cấp tài liệu chứng minh và làm rõ mối liên hệ giữa thiệt hại với hành vi vi phạm theo quy định pháp luật áp dụng.

Về mặt chiến lược, người khởi kiện cần phân tách rõ hai nhóm yêu cầu:

  • Yêu cầu phạt cọc dựa trên thỏa thuận đặt cọc và căn cứ pháp luật tương ứng.
  • Yêu cầu bồi thường thiệt hại dựa trên thiệt hại thực tế và các điều kiện pháp lý cần chứng minh.

Việc phân tách này giúp Tòa án có cơ sở xem xét từng yêu cầu và hạn chế nguy cơ bỏ sót quyền lợi hợp pháp.

  1. Phạt cọc và phạt vi phạm hợp đồng không phải lúc nào cũng được áp dụng đồng thời

Khoản 6 Điều 6 đề cập trường hợp các bên thỏa thuận rằng bên vi phạm vừa phải chịu phạt cọc, vừa phải chịu phạt vi phạm theo Điều 418 Bộ luật Dân sự.

Theo nội dung khoản này, Tòa án xem xét, chấp nhận yêu cầu phạt cọc và không chấp nhận yêu cầu phạt vi phạm.

Quy định này cho thấy việc thiết kế nhiều điều khoản chế tài trong cùng một giao dịch cần được thực hiện thận trọng. Không nên mặc nhiên cho rằng càng ghi nhiều loại phạt thì quyền lợi của bên bị vi phạm càng được bảo đảm.

Khi rà soát hợp đồng, cần xác định rõ điều khoản nào là chế tài đặt cọc, điều khoản nào là phạt vi phạm và điều khoản nào liên quan đến bồi thường thiệt hại. Việc phân loại chính xác giúp tránh xây dựng yêu cầu không phù hợp với cơ chế xử lý được quy định.

  1. Bài học thực tiễn: Muốn bảo vệ quyền lợi trong tranh chấp đặt cọc, phải chuẩn bị chứng cứ ngay từ đầu

Từ các nội dung trên, có thể rút ra một số bài học quan trọng cho cả bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc.

(i) Hợp đồng phải xác định rõ mục đích đặt cọc. Đặt cọc để bảo đảm giao kết hợp đồng khác với đặt cọc nhằm bảo đảm thực hiện hợp đồng hoặc đồng thời phục vụ cả hai mục đích.

(ii) Phải quy định rõ hậu quả khi vi phạm. Các bên cần xem xét cách xử lý tiền đặt cọc, mức phạt cọc, nghĩa vụ hoàn trả, trường hợp được gia hạn và phương án giải quyết khi phát sinh trở ngại khách quan.

(iii) Phải lưu giữ chứng cứ về quá trình thực hiện cam kết. Không chỉ hợp đồng và biên nhận tiền đặt cọc, mà còn có thể cần tài liệu chứng minh việc giao nộp hồ sơ, thanh toán, bàn giao tài sản, trao đổi giữa các bên và nguyên nhân khiến giao dịch không hoàn thành.

(iv) Phải xác định đúng yêu cầu khởi kiện. Phạt cọc, hoàn trả tiền đặt cọc, tính lãi, bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm là những yêu cầu cần được phân loại, xác định căn cứ và chứng minh phù hợp.

Trong tranh chấp đặt cọc, muốn bảo vệ thành công quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cần bắt đầu từ câu hỏi: Muốn Tòa án chấp nhận yêu cầu, phải chứng minh được những gì?

Từ đó, xác định căn cứ pháp lý, điều kiện áp dụng chế tài, chứng cứ cần có, những khoảng trống trong hồ sơ và lập luận phản bác mà đối phương có thể sử dụng. Bởi lẽ, chứng minh giao dịch không thành công chưa đồng nghĩa với chứng minh được quyền phạt cọc; xác định có vi phạm cũng chưa đủ nếu chưa làm rõ lỗi và hậu quả pháp lý tương ứng.

Giá trị của Điều 6 Nghị quyết 03/2026/NQ-HĐTP nằm ở việc buộc các bên phải nhìn xa hơn sự kiện vi phạm để xác định đúng trách nhiệm pháp lý. Trong tranh chấp, lợi thế không chỉ đến từ việc mình có lý, mà từ khả năng chứng minh đầy đủ căn cứ để Tòa án chấp nhận yêu cầu và hóa giải những lập luận đối lập.

Đó cũng là lý do việc soạn thảo hợp đồng đặt cọc và chuẩn bị hồ sơ chứng cứ cần được thực hiện ngay từ khi giao dịch bắt đầu, thay vì chỉ tìm cách xử lý khi tranh chấp đã xảy ra.

Globalink – Nhìn thấy rủi ro trước khi nó trở thành vấn đề pháp lý.


Globalink hi vọng đã phần nào giúp cho anh giải quyết được vấn đề ban đầu. Trong trường hợp anh/chị hoặc độc giả khác vẫn còn nhiều thắc mắc khác, xin vui lòng liên hệ đội ngũ luật sư Globalink qua thông tin:

Số điện thoại Hotline: 0908.173988 – THS LS Vũ Quyết Tiến

Email: Tienvu.globalinklaw@gmail.com

Trụ sở Công ty: 67/4 Hoàng Hoa Thám, Phường Gia Định, TP.HCM.

Hoặc Văn phòng giao dịch: 656/47 Cách Mạng Tháng 8, Phường Nhiêu Lộc, TP.HCM để được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.

Liên hệ tư vấn